Bí quyết giúp phụ huynh dạy tiếng anh lớp 3 cho bé tại nhà

Ta có thể tham khảo các bí quyết sau để dạy tiếng anh lớp 3 cho bé tại nhà hiệu quả và tạo được niềm vui cho bé.

1. Tập trung vào giao tiếp

Đừng để trẻ tốn nhiều thời gian với các bài tập ngữ pháp trên lớp và trong sách chuyên ngữ. Ở độ tuổi dưới 15, trẻ sẽ học một ngôn ngữ bất kỳ bằng việc được bắt chước qua hình ảnh và âm thanh. Bạn nên tạo môi trường để trẻ được tiếp xúc tiếng Anh bằng các giác quan hàng ngày. Ví dụ, với trẻ thì khi dạy tiếng Anh lớp 3, giáo viên nên có những trò chơi ngôn ngữ như bắt chước miệng môi khi học nói.

Bạn cũng có thể bật các đoạn hội thoại tiếng Anh kèm hình ảnh vui nhộn khi trẻ xem tivi để trẻ cảm thấy vui vẻ và hứng thú hơn trong học tập.

Tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày của trẻ

2. Học phát âm chuẩn

Ngay từ khi dạy tiếng Anh lớp 3, cố gắng giúp trẻ phát âm chuẩn nhất từ lúc bắt đầu. Việc phát âm chuẩn sẽ tạo tiền đề cho việc nghe, hiểu sau này ở trẻ tốt hơn.

Vì vậy, trước khi gửi con đi học ở một trung tâm tiếng Anh cho trẻ bất kỳ, bạn nên tìm hiểu trước các thông tin xem các giáo viên dạy tại đây có phải bản ngữ hay không. Nếu là bản ngữ thì có nguồn gốc, xuất xứ ra sao, để đảm bảo rằng con mình được học phát âm bài bản.

Luyện phát âm cho trẻ qua bảng chữ cái và hình ảnh

3. Ghi nhớ và viết chuẩn

Để giúp con nhanh chóng hiểu được câu từ, bố mẹ hãy hướng dẫn con viết đúng bên cạnh việc nghe, hiểu, phát âm chuẩn. Với từ vựng của các bài học trong sách giáo khoa, bố mẹ hãy kiểm tra và ôn luyện thường xuyên với con. Đây là cách sớm nhất giúp con bạn nhanh chóng tiến bộ. Tạo điều kiện mọi lúc mọi nơi khuyến khích trẻ viết tiếng Anh.

Hướng dẫn trẻ viết chuẩn tiếng Anh là một bước quan trọng

4. Hướng dẫn trẻ Nghe tiếng Anh

Bộ sách giáo khoa vẫn là một nguồn tài liệu chính với những câu hỏi đơn giản. Sách có chủ đề bài học gần gũi với cuộc sống thường nhật nhưng lại giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Ngoài những kiến thức trong sách giáo khoa, bố mẹ cũng có thể hướng dẫn con nghe thêm với những câu chuyện hội thoại trên Internet.

Cho trẻ luyện nghe tiếng Anh qua các đoạn hội thoại hàng ngày

5. Các cách ôn tập, rèn luyện tiếng Anh cho trẻ hàng ngày

Có 4 cách phổ biến, thường được sử dụng giúp hỗ trợ việc học tiếng Anh cho trẻ hàng ngày:

Học qua các bộ phim hoạt hình

Học qua hình ảnh, flash card

Học qua các bài hát tiếng Anh thiếu nhi

Học qua các hoạt động sinh hoạt hằng ngày

Trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình

6. Sử dụng các trang web học online miễn phí

Nếu bạn không có thời gian đưa đón con em mình đi học tại trung tâm, bạn có thể cho trẻ học tiếng Anh online miễn phí. Đó có thể là: trang web tiếng Anh của Hội Đồng Anh, Starfall.com, Pbskids.org, Teacher.scholastic.com, Happy Garden…

Trên đây là một số lưu ý nhỏ trong việc dạy tiếng Anh lớp 3 cho trẻ. Chúc các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo luôn đồng hành cùng trẻ trong việc chinh phục tiếng Anh.