Dạy tiếng anh cho bé lớp 1 không đơn giản như bạn nghĩ

Khi các phụ huynh dạy tiếng anh cho bé lớp 1, hãy hạn chế việc cho bé viết lại, thay vào đó hãy cho bé giao tiếp, nghe và nói nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu các cách dạy tiếng anh cho bé lớp 1 nhé!

Hạn chế dùng bút

Khi các phụ huynh dạy tiếng anh cho bé lớp 1, hãy hạn chế việc cho bé viết lại, thay vào đó hãy cho bé giao tiếp, nghe và nói nhiều hơn. Vì khi nghe và nói được, các bé sẽ từng bước xây dựng được tư tưởng tự tin trong quá trình sử dụng tiếng Anh. Mặt khác, khi tập trung vào việc giao tiếp, nghe và nói, các bé cũng dần dần rèn được cách phát âm chuẩn. Phát âm là điểm cực kỳ quan trọng trong giao tiếp và dạy tiếng Anh cho trẻ.

Dùng bút khi học là thói quen xấu khi học tiếng anh

Vừa học vừa chơi

Ở độ tuổi trẻ tiểu học, việc học đơn thuần sẽ dễ gây cho bé sự chán nản, không hứng thú và mất đi niềm yêu thích môn học. Tiếng Anh lớp 1 cũng giống như vậy. Hãy cho bé có được không gian vừa học vừa chơi giúp bé vừa học tiếng Anh hiệu quả, vừa phát triển được những kỹ năng cần thiết.

Ghép từ và tranh: Dùng những bức tranh minh họa cho các từ tiếng Anh mà bé đã học, ví dụ vẽ hình con mèo tương ứng với từ cat, sau đó đảo lộn trật tự các từ và tranh để cho bé ghép lại sao cho đúng. Hoặc vẽ một bức tranh lớn có nhiều chi tiết quen thuộc với bé như nhà cửa, cây cối, mặt trời, sau đó yêu cầu bé sử dụng những từ tiếng Anh tương ứng để dán lên các chi tiết của bức tranh.

Chơi đùa khi đang học giúp bé nhớ lâu hơn

Đố vui: Đố các bé về những từ thân thuộc, gần gũi xung quanh bé như chỉ vào cái bàn và hỏi bé tên tiếng Anh là gì, hay hỏi từ desk có nghĩa là gì và cho bé chỉ vào vật đó. Cũng có thể cho các bé tham gia trò chơi đố vui với các bạn của mình, một bạn đố và các bạn còn lại trong lớp trả lời.

Ném bóng: Chuẩn bị những từ vựng các bé đã học và dán trên bảng, cho các bé sử dụng quả bóng bằng nam châm để ném vào những từ theo yêu cầu của giáo viên. Trò này vừa kết hợp vận động vừa giúp bé ghi nhớ, khiến các bé học tiếng Anh lớp 1 một cách thích thú.

Tô màu: Phát cho bé những bức tranh in sẵn có các hình ảnh tương ứng với những từ mà bé đã học và cho bé tự tô màu bức tranh theo ý thích. Việc này tạo hứng thú khi các bé học tiếng Anh, cũng như giúp trẻ thỏa sức sáng tạo, suy nghĩ và liên tưởng của mình.

Khuyến khích bé bắt chước nhiều hơn

Trẻ em có tính tò mò và rất ham học hỏi, bằng chứng là các bé hay “bắt chước” theo những điều mà cha mẹ, người lớn thường làm. Dạy bé kĩ năng bắt chước khi học tiếng Anh lớp 1 rất quan trọng. Phương pháp học thông qua ngữ pháp và dịch đã trở nên không còn phù hợp và đánh mất dần khả năng sáng tạo và tiếp thu tiếng Anh ở trẻ. Hãy giúp trẻ bắt chước cách phát âm những từ đơn giản theo giọng người bản xứ, cũng như những cách giao tiếp, ứng xử bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ bắt chước và ghi nhớ rất nhanh.

Hãy tập dần cho các bé mỗi khi được hỏi thì trả lời tất bằng tiếng Anh với những câu đơn giản, ngắn gọn. Dần dần các bé sẽ tập được phản xạ tự nhiên và sẽ trả lời hoàn hảo với bất cứ câu hỏi nào đó.

Dạy học tiếng anh cho bé lớp 1 không dễ dàng tuy nhiên hãy cố gắng để giúp bé đạt được kết quả tốt nhất nhé!