Học Anh ngữ – 5 bí quyết cho dân công sở hiệu quả

Anh ngữ không phải là một môn học dễ với người đi làm với công việc bận rộn. Nhưng chỉ với 5 bí quyết sẽ giúp thay đổi hoàn toàn trình độ tiếng Anh của họ chỉ sau…

Để người đi làm có thể học Anh ngữ hiệu quả, chúng tôi xin chia sẻ 5 bí quyết, phương pháp học giúp các bạn đi làm nói chung hay dân công sở, dân văn phòng, học sinh sinh viên không có nhiều  thời gian hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian học cũng như đạt kết quả học tốt.

Phương pháp học Anh ngữ cho dân công sở hiệu quả

Xác định mục tiêu học

Để học Anh ngữ hiệu quả cho người đi làm, thì bạn cần đặt ra mục tiêu học cụ thể nhất có thể, nếu không có mục tiêu học thì có thể sẽ khiến cho bạn nhanh chóng cảm thấy chán nản hoặc lơ là vì quá bận rộn công việc. Có mục tiêu học rõ ràng thì mọi hành động đều hướng đến việc học Anh ngữ.

Học anh ngữ - 5 bí quyết cho dân công sở hiệu quả

Để đặt rõ mục tiêu của mình thì trước hết bản thân mình phải trả lời được các câu hỏi: Công việc hiện tại của bạn có yêu cầu quá nhiều tiếng Anh hay không? Khi thành thạo tiếng Anh thì cơ hội thăng tiến như thế nào? Nếu học tốt tiếng Anh thì bạn có thay đổi được mức lương hiện tại hay không? Sau khi đã có câu trả lời của mình, thì bạn sẽ đặt được mục tiêu học tập tiếng Anh để cố gắng hơn.

Lên lộ trình học Anh ngữ cụ thể

Việc học tốt môn Anh ngữ nói chung thì bất kì một môn ngoại ngữ khác, mỗi người nên lên cho chính mình một lộ trình cụ thể. Cũng biết rằng việc học Anh ngữ tùy từng năng khiếu mỗi người cũng như  tùy thuộc vào mức độ tiếng Anh căn bản trước đó của người học.

Thông thường, từ một người có trình độ căn bản đến một người có khả năng giao tiếp anh ngữ thì bạn có khoảng thời gian ít nhất 8 tháng. Vì vậy, hãy thử lấy cho mình một cột mốc là 10 tháng từ thời điểm này. Mục tiêu là 10 tháng sau có thể giao tiếp tiếng Anh tốt, và từ đó chia nhỏ các mục tiêu dọc theo khoảng thời gian này, đó chính là lộ trình học tiếng Anh của bạn. Và tương ứng với các mục tiêu nhỏ, bạn sẽ làm gì để đạt được nó, chẳng hạn 2 tháng đầu mỗi ngày 1 tiếng, nhưng 2 tháng sau đó cần tăng lên 2 tiếng mỗi ngày.

Lên kế hoạch học từ vựng

Cũng biết rằng từ vựng cực kì quan trọng trong việc học Anh ngữ. Nếu từ vựng nghèo nàn thì việc giao tiếp với người bản xứ cũng rất khó khăn cũng như bạn không thể hiện họ đang nói nội dung gì.

Học anh ngữ - 5 bí quyết cho dân công sở hiệu quả

Để học từ vựng Anh ngữ, bạn cần đảm bảo mình có sự tập trung nhất định vào những thời điểm học, chăm chỉ cao và quyết tâm học. Nếu thực sự nắm được nhiều tự vựng, bản thân bạn sẽ tự thấy mình học Anh ngữ dễ dàng hơn rất nhiều.

Muốn nâng cao từ vựng bạn phải có phương pháp học đúng đắn. Cách học từ vựng đúng đắn đó là hãy mua cho mình một cuốn sổ note, mỗi ngày trong quá trình học hãy chép ra 30 từ vựng mới tùy vào khả năng tiếp nhận của mình vào sổ. Hãy nhớ ghi cả phiên âm và nghĩa phổ biến, cả câu ví dụ. Sau khi học xong những từ trên, thì bạn tiếp tục viết thêm 30 từ mới vào nhưng không có nghĩa và ví dụ. Đây chính là phương pháp đúng đắn sẽ mở con đường tốt dẫn đến thành công của các mục tiêu học Anh ngữ của bạn.

Ngày hôm sau, bạn sẽ ôn lại những từ vựng đã học trong ngày hôm trước, nếu từ nào không nhớ thì ghi chú lại. Rồi tiếp tục tra nghĩa, và viết ví dụ cho những từ đã ghi hôm trước. Sau đó lại viết thêm 30 từ mới chỉ có phiên âm. Cứ như vậy, bạn sẽ học theo cách ôn lại bài của hôm trước và chuẩn bị bài cho hôm sau. Sau khoảng 1 tuần học, thì những từ vựng bị bạn ghi chú lại nhiều thì bạn dành 1 ngày để học và ôn lại chúng. Bạn hãy theo dõi lượng từ vựng bạn học được trong một tháng để xem nó tăng lên như thế nào.

Học ngữ pháp Anh ngữ

Với dân đi làm thì việc học ngữ pháp không quá nhiều mà học ở mức cơ bản như nắm rõ các thì, cách sử dụng cấu trúc câu hay từ loại.

Dành nhiều thời gian nhất vào luyện nghe

Học anh ngữ - 5 bí quyết cho dân công sở hiệu quả

Đây là phân cực kì quan trọng trong việc giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Bạn cần tạo cho mình một môi trường học nghe và nói tiếng Anh, thực hành chúng nhiều hơn. Để có kết quả tốt, bạn cần thực hành theo một phương pháp nghe nói chuẩn, và đây là một trong những phương pháp đó:

  • Xem phim: Hãy xem những bộ phim có phụ đề Anh ngữ, bạn có thể nghe và nói theo để tăng khả năng phát âm cũng như cách nói của họ. Một vài bộ phim nên xem như: Adventure Time, Once upon a time…
  • Nghe qua báo, tin tức: Ban đầu việc luyện nghe tiếng Anh gặp rất nhiều khó khăn vì không hiểu hết nội dung nhưng việc nghe càng nhiều thì trình độ nghe càng tăng lên.

Với những môi trường anh ngữ, bạn hãy tận dụng nó để nâng cao kỹ năng nghe và nói tiếng Anh của bạn, có thể là ngay tại công ty, kết hợp với bạn bè sử dụng một ngày nào đó chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Hay bạn có thể tham gia trung tâm Anh ngữ APAX để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Với những phương pháp trên hi vọng sẽ giúp ích cho quá trình học Anh ngữ cho bản thân. Và bạn hãy  kiên trì và quyết tâm để đạt được những mục tiêu đề ra của bạn.