Mách mẹo dạy nói tiếng Anh cho dân công sở hiệu quả

Làm sao để dạy nói tiếng Anh tốt? Đâu là phương pháp dạy nói tiếng Anh giúp mọi người tiết kiệm được thời gian mà vẫn hiệu quả? Hãy tìm hiểu bài đọc để có những mẹo hay!

Trong tiếng Anh việc dạy nói tiếng Anh là vô cùng quan trọng, bởi lẽ ngôn ngữ này cần nói vào đúng trọng tâm và có các âm gió, ngữ điệu trong tiếng Anh cực kỳ quan trọng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn đọc những mẹo dạy nói tiếng Anh cho dân công sở.

Những mẹo dạy nói tiếng Anh cho người đi làm

1. Chú trọng nghe nói

– Hãy tắm tiếng Anh như một đứa trẻ: tin tức, thời sự, nhạc,…chỉ cần 15-20 phút mỗi ngày, để tiếng Anh ngấm vào đầu, trở thành thói quen và dần lập thành phản xạ tự nhiên. Điều đó giúp ích rất nhiều cho quá trình học nói tiếng Anh của bạn. Đây cũng chính là cách dạy nói tiếng Anh hiệu quả nhất của một số trung tâm có tiếng dành cho những người đi làm.

– Đọc báo: Hãy nhớ đọc thật to, phát âm thật rõ và thật chuẩn để bạn nói được nhanh và rõ ràng trong tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn có thêm vốn từ vựng, ngữ pháp cũng như tập cách phát âm chuẩn hơn, điều đó cũng giúp bạn học từ và các cụm từ nhớ được lâu hơn.

– Học tiếng Anh qua phim: Phim sẽ dạy nói tiếng Anh cho bạn, giúp bạn luyện tiếng Anh rất hiệu quả. Hãy nghe thật kỹ từng câu nói và phát âm theo để ghi nhớ câu nói đó đồng thời tăng khả năng nghe nói và học được ngữ điệu của người bản ngữ. Một số phim giúp bạn luyện nghe nói hiệu quả là Friends, Extra English, How I met your mother,…

– Tham gia các câu lạc bộ luyện nói tiếng Anh trong những thời gian rảnh dỗi hoặc thực hành cùng đồng nghiệp tại công ty nếu có điều kiện để bạn không bị lãng quên từ vựng và ngữ pháp, hãy thường xuyên luyện nói để vốn từ của bạn nhớ lâu hơn.

2. Cách học ngữ pháp tiếng Anh

Với mục tiêu giao tiếp cơ bản, người học không cần quá chú trọng tới ngữ pháp, chỉ cần nắm được các thì, cấu trúc câu, từ loại… là có thể nói tiếng Anh một cách lưu loát.

Mẹo dạy nói tiếng anh cho dân công sở hiệu quả

Bạn có thể sử dụng cuốn sách Ngữ pháp tiếng Anh của một số tác giả nổi tiếng như cuốn của Mai Lan Hương và Nguyễn Thanh Loan. Sách do người Việt biên soạn nhưng nội dung chi tiết, bài tập phong phú và đa dạng. Cuốn thứ 2 là Grammar for IELTS của Cambridge đây là cuốn sách cực hay và rất cụ thể, mọi người sẽ rất dễ hiểu. Bạn sẽ làm một bài test ngay đầu sách để xem mình sai phần nào và học lý thuyết phần đó. Nếu có thời gian, hãy sử dụng cả 2 cuốn để mang lại hiệu quả cao hơn.

Nguyên tắc khi học ngữ pháp: Có thể không cần làm hết cả cuốn nhưng học tới phần nào chắc phần đó, làm hết các bài tập không được bỏ sót. Bạn có thể hỏi những người có trình độ tiếng Anh tốt để họ chia sẻ dạy nói tiếng Anh cho bạn một cách hiệu quả.

Đừng nghĩ rằng bận rộn thì không có thời gian học tiếng Anh, đây chỉ là lý do thể hiện sự lười nhác. Nhiều người vẫn nhờ học tiếng Anh online mà chinh phục được tiếng Anh chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy chúng tôi tin bạn cũng có thể làm được!

3. Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

Thời gian học để nói được tiếng Anh là bao lâu còn tùy thuộc vào trình độ ban đầu và sự nỗ lực của từng người. Thông thường, người có trình độ cơ bản sẽ cần tối thiểu 8 tháng đến một năm để đạt mục tiêu. Ngoài ra còn phụ thuộc vào phương pháp dạy nói tiếng Anh của một số người, có thể không phù hợp với các bạn, nếu vậy bạn hãy tìm một nơi học phù hợp với bản thân để có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất

Những ai muốn học lại từ đầu, hãy khởi động bằng việc học phát âm tiếng Anh. Bạn có thể học qua từ điển, video Youtube. Để việc học tiếng Anh đạt hiệu quả cao, giai đoạn đầu bạn nên học mỗi ngày một tiếng, duy trì khoảng 2-3 tuần. Như vậy bạn sẽ có thói quen và đảm bảo tiếng Anh của bạn sẽ lên level cao một cách nhanh chóng.

Trong quá trình luyện phát âm, bạn có thể đồng thời học từ vựng song song. Mục tiêu của các bạn phải nắm chắc khoảng 1.000 từ thông dụng để giúp bạn đọc được các tài liệu tiếng Anh cơ bản, ngữ pháp, luyện nghe và nói.

Mẹo dạy nói tiếng anh cho dân công sở hiệu quả

4. Học 1.000 từ vựng tiếng Anh cơ bản trong 2 tháng

Học từ vựng khá vất vả và yêu cầu độ tập trung, chăm chỉ cao vì vậy bạn hãy tìm một nơi yên tĩnh để học. Tuy nhiên, sau quá trình này, bạn sẽ thấy học tiếng Anh dễ dàng hơn nhiều và cảm thấy không còn khó khăn nữa.

Bạn cần chuẩn bị một cuốn vở, mỗi ngày chép ra 20 – 50 từ tùy theo khả năng để nhớ lại từ vựng đồng thời giúp bạn nhớ lâu hơn. Ngày đầu tiên, chép 50 từ ra, tra từ điển, chép lại cả phiên âm, chọn 2 nghĩa phổ thông, rồi đặt ví dụ cho từng từ đó ở các thì khác nhau. Tiếp đó, học thuộc lượng từ này và chép thêm 50 từ nữa, nhưng chỉ ghi phiên âm, không tra nghĩa, cũng không lấy ví dụ để bạn nhớ từ vựng dần dần, tránh tình trạng bị quá tải.

Ngày thứ 2: Bạn ôn lại từ của ngày đầu, từ nào không thuộc, tích vào đó một dấu X. Tra tiếp nghĩa của 50 từ đã chép hôm trước, học thuộc, lấy ví dụ và chép thêm 50 từ để hôm sau tra lại.

Mẹo dạy nói tiếng anh cho dân công sở hiệu quả

Cứ vậy, bạn học từ vựng theo kiểu ôn lại bài hôm trước, học bài hôm nay và chuẩn bị từ cho bài hôm sau. Sau một tuần, bạn sẽ thấy có nhiều từ nhanh thuộc, trong khi có một số từ bị tích X nhiều lần. Lúc này, hãy chép lại các từ hay quên trong vòng một tuần để các từ này bạn thật sự nhớ (có thể là những từ bị tích 4 dấu X trở lên). Tiếp tục học như thế cho tới khi vốn từ của bạn vào khoảng 800-1000 từ như vậy bạn đã yên tâm và giao tiếp được bằng tiếng Anh.

Sau những cách học như vậy tôi tin chắc rằng trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tiến triển rất tốt, sau khi thành công các bạn có thể giới thiệu mẹo học tiếng Anh này cho bạn bè và người thân, khi đạt đến trình độ nhất định, bạn hãy day noi tieng Anh cho đồng nghiệp, bạn bè và chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả của bạn cho mọi người cùng học tập. Nếu có phương pháp học hay, những mẹo học nhanh thì hãy chia sẻ để mọi người cùng nhau học hỏi.