Tại sao bạn học tiếng Anh đã lâu mà vẫn chưa thành thạo?

Học tiếng Anh mãi vẫn không giỏi dù đã trải qua nhiều năm học trên ghế nhà trường. Đâu mới là lý do của vấn đề này? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé!

Học tiếng Anh giao tiếp thành thạo là vấn đề mà nhiều thế hệ học sinh Việt Nam không đạt được. Liệu bạn có nằm trong số đó? Cho dù bạn có vốn từ vựng cơ bản khá tốt cộng với kiến thức ngữ pháp đầy đủ nhưng khi áp dụng vào trong giao tiếp với người nước ngoài thì lại “cứng họng”. Vậy hôm nay, APAX sẽ cùng các bạn tìm hiểu những nguyên nhân của vấn đề trên.

Luôn cho rằng học tiếng Anh quá khó

Nếu bạn luôn mang trong đầu suy nghĩ rằng học tiếng Anh thật khó và những ai giỏi tiếng Anh chắc chắn là người rất giỏi và có năng khiếu bẩm sinh về ngôn ngữ. Khi mang trong đầu một suy nghĩ thế này bạn sẽ không thể nào tiến bộ được. Bởi tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến hành động của bạn.

Khi đó thay vì cởi mở để tiếp thu tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất, bạn sẽ luôn có suy nghĩ: tiếng Anh học từ mới khó nhớ và hay quên; nghe tiếng Anh là một cơn ác mộng khi mà người ta nói quá nhanh, dùng nhiều từ phức tạp; hay học ngữ pháp rất nhiều nhưng không thể nắm chắc được ngữ pháp tiếng Anh… Dần dẫn tới sự sợ hãi mỗi khi nhắc tới tiếng Anh và không có động lực học.

Tại sao bạn học tiếng Anh đã lâu mà vẫn chưa thành thạo?

Đầu tiên bạn phải loại bỏ ngay và luôn suy nghĩ tiếng Anh là một môn học, vì khi bị áp lực về việc phải học giỏi môn học nào đó bạn sẽ càng thấy nó càng khó khăn hơn bao giờ hết. Vì vậy cách học tiếng Anh hiệu quả nhất là một quá trình rèn luyện nỗ lực không ngừng chứ không có kết quả trong ngày một ngày hai được.

Quá tập trung vào ngữ pháp

Những bạn luyện theo cách này luôn có một suy nghĩ là chưa nắm chắc được ngữ pháp tiếng Anh thì chưa thể nào sử dụng được tiếng Anh vào việc nói và viết.

Suy nghĩ như vậy bạn càng học thêm nhiều ngữ pháp, và càng học thì càng thấy rắc rối bởi biết bao nhiêu cấu trúc bất quy tắc, cấu trúc câu lồng ghép phức tạp. Dẫn đến cuối cùng là bỏ cuộc bởi không thể nào học hết được ngữ pháp tiếng Anh.

Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ, bắt đầu bằng việc nghe rồi lặp lại, sau đó diễn đạt theo ý mình, tiếp theo là rèn luyện kĩ năng đọc và cuối cùng là học ngữ pháp để biết viết theo đúng chuẩn. Nếu bạn học ngược quá trình này, thất bại là chuyện không thể tránh khỏi.

Học từ vựng tiếng Anh đơn lẻ

Tại sao bạn học tiếng Anh đã lâu mà vẫn chưa thành thạo?

Nếu bạn học theo kiếu này thì kết quả mà bạn đạt được sẽ là học đâu quên đấy, học trước quên sau; học nhiều quên nhiều, học ít quên ít, và không học… thì không có gì để quên. Hầu như các bạn nâng cao khả năng Anh ngữ bằng cách này thường học theo kiểu tra từ mới và viết nó ra giấy… nhưng chỉ viết từ đó mà thôi.

Tình trạng thường gặp nhất là khi đưa bạn một từ riêng lẻ, bạn dễ dàng biết nghĩa của nó là gì nhưng lúc nói thì chả bao giờ nhớ đến nó để sử dụng. Chỉ học nghĩa của từng từ thì mãi mãi bạn chỉ dùng được tiếng Anh lý thuyết mà thôi.

Khi học một từ mới thì hãy xem những câu ví dụ sử dụng từ đó, học xem người ta áp dụng nó trong những ngữ cảnh nào. Nhiều người đã học theo cách này và thành công, tại sao bạn không thử?

Học tiếng Anh tùy hứng, lúc nào thích thì học

Những bạn học tiếng Anh tùy hứng sẽ luôn đặt ra câu hỏi: làm thế nào để tìm thấy hứng thú với tiếng Anh? Và bạn mải mê đi tìm hứng thú mà quên đi một sự thật là cảm hứng học tiếng Anh chỉ thực sự sinh ra trong quá trình học tập, còn nếu chỉ đi tìm hứng thú bên ngoài thì đó chỉ là những cảm hứng nhất thời và sẽ trôi qua nhanh. Kết quả là người học theo cảm hứng sẽ rất nhanh mất hứng.

Thay vì tạo lúc nào cũng đi tìm cảm hứng thì hãy biến nó thành một thói quen, thành nề nếp. Khi đó bạn sẽ không cần ai nhắc nhở mà vẫn tự động học tiếng Anh, và nhớ rằng thành công không dành cho những kẻ lười biếng.

Hãy luôn thủ sẵn headphone trong người để lúc nào rảnh cũng có thể rèn luyện kĩ năng nghe, có thể nghe những bài hát tiếng Anh, nghe tin tức hằng ngày. Còn không thì bạn có thể chuẩn bị một quyển sách tiếng Anh bỏ túi để có thể trau dồi kiến thức mọi lúc mọi nơi. Dù bận đến đâu cũng đừng bỏ thói quen học tiếng Anh, đừng biện những lí do này kí do kia để lười biếng vì bạn có thể học tiếng Anh bất kì lúc nào.

Học tiếng Anh câm

Tại sao bạn học tiếng Anh đã lâu mà vẫn chưa thành thạo?

Tức là quá trình sử dụng tiếng Anh đều diễn ra trong đầu một cách thầm lặng không ai biết. Tai không mấy khi nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày và luôn có một “niềm tin lớn” rằng điểm thi tiếng Anh cao thông qua các bài kiểm tra trên giấy cũng có nghĩa là mình giỏi tiếng Anh.

Những người này thường rất tự tin rằng tiếng Anh của mình thật là chắc chắn, nhưng sự thật là khả năng nghe và nói tiếng Anh của họ rất thất vọng.  Giáo dục hiện nay đang đào tạo ra những thế hệ như thế này, những con người ảo tưởng về trình độ tiếng Anh của mình thông qua điểm số ở trường. Và không biết rằng khả phản xạ nghe nói nhanh mới là điều quan trọng trong việc học tiếng Anh.

Bạn cần biết học tiếng Anh là để áp dụng vào thực tế giao tiếp  chứ không phải để thi nên bạn phải có nhìn nhận đúng đắn để không rơi vào nhóm học tiếng Anh câm này.